Các phương pháp dập hồ quang trong thiết bị đóng cắt

Posted by at 11 Tháng Sáu, at 15 : 51 PM in

Các phương pháp dập hồ quang trong thiết bị đóng cắt

Hỏi: Có những phương pháp nào để dập hô’ quang cho khí cụ điện đóng cắt mạch điện

Đáp: Muốn cho khí cụ điện đóng cắt có thể nhanh chóng dập được hồ quang, người ta thường dùng một số phương pháp dập hồ như dưới đây:

dap-ho-quang-dien

dap-ho-quang-dien

MCCB Schneider

 • Phương pháp làm lạnh hồ quang: Phương pháp này làm hạ thấp nhiệt độ hồ quang khiến cho tốc độ vận chuyển của các ion chậm dần như vậy có thể làm cho tác dụng của ion hóa nhiệt giảm đi, lại có thể khiến cho tác dụng ghép đôi các ion âm dương lại với nhau được tăng cường có lợi cho quá trình dập tắt hồ quang. Đối với điện xoay chiều, chúng ta biết có quá trình dòng điện giảm xuống không, nên lúc mà dòng điện giảm xuống không là lúc quá trình ghép đôi các ion lại được mạnh lên. Tốc độ ghép đôi càng mạnh khi nhiệt độ càng thấp, do đó hồ quang càng dễ dập tắt. Mặt khác điều này cũng nói lên nhờ có quá trình dòng điện qua không nên điện xoay chiều dễ dập tắt.

 

 • Phương pháp kéo dài hồ quang: Hồ quang muốn cháy được thì phải có điện áp trên hồ quang để duy trì. Nếu như khi hai tiếp điểm rời nhau, lập tức có cách gì đó gia tốc kéo dài hồ quang ra thì có thể hạ thấp cường độ điện trường giữa hai tiếp điểm có nghĩa là nhờ đó mà hạ thấp điện áp hồ quang làm cho nó không đủ duy trì hồ quang tiếp tục cháy khiến cho hồ quang bị dập tắt.

 

 • Phương pháp thổi khí để dập hồ quang: Lợi dụng một dòng khí bằng môi chất tương đối lạnh hơn để thổi hồ quang theo hướng song song với dòng hồ hoặc là thổi ngang dòng hồ quang, tức là thổi thằng góc với dòng hồ quang để làm cho hồ quang nhanh chóng bị khuếch tán, tăng cường làm lạnh để đạt đến mục đích dập hồ quang.

 • Phương pháp dập hồ quang trong một kênh hẹp của chất rắn: Buộc hồ quang phải tồn tại trong một kênh rất hẹp và được làm lạnh do tiếp xúc với môi chất rắn, nhờ vậy tăng cường khử bỏ quá trình ion hóa. Mặt khác do hồ quang phải cháy trong một kênh hẹp, áp lực tăng rất lớn lại sinh ra khí nên có tác dụng càng mạnh để khử quá trình ion hóa, có lợi cho quá trình dập hồ

 

 • Phương pháp cắt hồ quang thành nhiều đoạn nhỏ: Cắt hồ quang thành nhiều đoạn có lợi cho quá trình dập hồ quang. Người ta thường dùng một hộp có rất nhiều ngãn bằng cách dùng thanh kẹp hai bên bằng vật liệu cách điện để kẹp nhiều tấm ngăn bằng kim loại để hình thành một hộp che phủ toàn bộ hành trình của tiếp điểm để cắt nhỏ hồ quang. Khi tiếp điểm rời nhau, hồ quang dài dưới tác dụng của lực điện động và lực từ trường sẽ nhanh chóng lọt vào hộp dập hồ, do vậy hồ quang dài bị cắt thành nhiều đoạn ngắn nối tiếp nhau làm cho điện áp giữa hai tiếp điểm không đủ để lại đánh xuyên qua các khe của hộp dập hồ. Như vậy, những đoạn hồ quang ngắn này cũng đồng thời bị dập tắt mà không thể cháy lại được nữa.
 • Phương pháp dập hồ quang bằng chân không: Chúng ta biết rằng chân không có cường độ cách điện rất cao. Nếu như hai tiếp điểm nằm trong một buồng chân không thì có thể dập tắt được hồ quang khi dòng điện đi qua điểm không. Muốn ngăn ngừa quá trình sinh ra quá điện áp khi hai tiếp điểm rời nhau, cần phải ngăn ngừa không cho dòng điện đột biến về không, vì thế cho nên, lại cần ở giữa 2 tiêp điểm sinh ra một ít hơi kim loại để tạo điều kiện cho hồ quang còn có đường đi. Sau khi dòng điện tự nhiên về 0, những hơi kim loại nói trên ở trạng thái cân bằng ion sẽ phát tán nhanh chóng trong chân không và hồ quang bị dập tắt.

Tất nhiên ta đã biết các loại hình khí cụ điện đóng cắt khác nhau thì sẽ có các phương pháp dập hồ quang khác nhau. Trong những phương pháp dập hồ quang nói trên sẽ hình thành các trang bị dập hồ quang cho khí cụ điện đóng cắt. Thí dụ như trong cầu chảy hình ống có chứa cát thạch anh, người ta dùng phương pháp phôi hợp vừa kéo dài vừa làm lạnh hồ quang. Còn trong máy cắt điện hạ áp (CB) và công tắc tơ người ta dùng phương pháp cắt hồ quang thành nhiều đoạn nhỏ và kèm thêm quá trình làm lạnh hồ quang trong một hộp che. Đối với các máy cắt điện cao áp, người ta lại sử dụng phổ biến phương pháp thổi khí để dập hồ quang. Trong những năm gần đây, sử dụng CF6 làm môi chất dập hồ quang, nhờ vậy mà năng lực dập hồ quang nâng cao lên được lừ vài chục đến vài trăm lần. Còn dùng phương pháp dập hồ quang bằng chân không thì hiệu quả cũng rất tốt đối với máy cắt điện cao áp chân không.

 Máy cắt không khí ACB Schneider

One Comment

 1. Bùi Thanh Sơn Tháng 8 02, 2016
  Trả lời

  cảm ơn admin nhé


Gửi phản hồi