Các phương pháp bù công suất trong lưới điện

Posted by at 23 Tháng 5, at 10 : 27 AM in

Các phương pháp bù công suất trong lưới điện

 Các phương pháp bù công suất trong lưới điện

Hỏi: Có mấy phương pháp bù của tụ điện?

Đáp: Muốn đề cao hệ số công suất, tăng thêm lợi ích bù, giảm nhỏ quá trình truyền tải công suất vô công trong lưới điện, để tận khả năng đáp ứng nguyên tắc “bù tại chỗ”, thông thường, phương pháp bù tụ điện song song có thể phân thành: bù độc lập, bù phân tổ và bù tập trung.

độc lập. Phương pháp bù này được dùng rộng rãi ở lưới điện hạ áp. Người ta nối tụ điện trực tiếp cạnh thiết bị, như thế, tụ điện và thiết bị cùng dùng chung một cầu dao và cầu chảy để đồng thời đóng và ngắt. Phạm vi bù cá biệt có thể là bù công suât vô công ở phía trước đường dây cao hạ áp và máy biến áp. Cách bù này có phạm vi ảnh hưởng lớn, hiệu quả bù tốt nhưng bảo trì không thuận lợi, đầu tư lớn.

Bù phân tổ. Phương pháp bù này là lắp các tổ tụ điện nối vào các thanh cái của tủ điện phân phối điện ở phân xưởng. Do đó, các đường dây của các phân xưởng, các trạm biến áp đều được bù để giảm bớt công suất vô công, nhờ vậy mà phạm vi bù lớn hơn so với bù tập trung ở phía cao áp nhưng phương pháp bù phân tổ lại có phạm vi bù nhỏ hơn so với phương pháp bù cá biệt. Phương pháp bù phân tổ thường dùng trong hệ thống phân phối điện các xí nghiệp nhỏ.

Bù tâp trung. Phương pháp bù này là đặt tụ điện tại bên thứ cấp (có 10 đến 15kV) của máy biến áp trung gian hoặc phía hạ áp hay cao áp của máy biến áp phân phối điện (điện áp 10 đến 15; điện áp 0,38kV). Nếu như nối tụ điện vào phía cao áp của các trạm biến áp thì được gọi là bù tập trung bên cao áp. Nếu nối tụ điện vào thanh cái hạ áp, được gọi là bù tập trung phía hạ áp.

Nếu bù tập trung phía cao áp thì chỉ có thể bù công suất vô công trên tất cả đường dây bắt đầu từ thanh cái cao áp trở lại nguồn. Vì thế cho nên lợi ích kinh tế đốì với nội bộ đơn vị dùng điện rất kém, nhưng đổi với hệ thông điện lực thì lại có tác dụng bù tốt. Nếu nhìn theo khía cạnh toàn cục thì lại là hợp lý và cần thiết vì lý do đầu tư ban đầu ít, dễ dàng bảo trì nên phương pháp bù này thích hợp đôi với các xí nghiệp có qui mô trung và lớn.

Bù tập trung hạ áp có thể bù công suất cho tất cá các đường dây phía ưước (về phía nguồn) thanh cái, nên thường được dùng cho các xí nghiệp vừa và nhỏ.

bu-cong-suat

bu-cong-suat

Tụ bù hạ thế

Vị trí lắp đặt tụ bù ở trong hệ thông và hiệu quả bù được chỉ rõ ở hình trên.

Từ hình vẽ, ta có thể thấy rằng sử dụng biện pháp lắp tụ điện bù cá biệt ngay nơi đặt thiết bị điện hạ áp hoặc là biện pháp bù phân tổ ngay gần sát ở các thanh cái của các tủ điện phân phối tại phân xưởng đều là hợp lý nhất. Như vậy, cuối cùng là nên lắp toàn bộ tụ điện tại phía hạ áp hay tại phía cao áp hoặc là nên đồng thời đặt ở cả cao áp và hạ áp mà nếu đồng thời lắp đặt ở cả cao và hạ áp thì nên phân phối tỷ lệ như thế nào? Tất cả những phương thức nói trên cần phải so sánh tổng hợp toàn bộ các mặt kinh tế và kỹ thuật rồi mới tìm ra được giải đáp đúng đắn.

Biến tần Mitsubishi

Gửi phản hồi