Ý nghĩa các thông số trên MCCB, MCB, CB

Posted by at 19 Tháng ba, at 02 : 49 AM in

Ý nghĩa các thông số trên MCCB, MCB, CB

Các thông số trên MCCB và ý nghĩa

Nhiều bạn làm kỹ thuật thường thắc mắc các thông số ghi trên MCCB mà không hiểu hết ý nghĩa của chúng, bản thân tôi cũng vậy, ban đầu hay có câu hỏi thông số đó có ý nghĩa thế nào? Sao mỗi hãng lại ghi những thông số khác nhau. Để tìm hiểu chúng ta phải siêu tầm và đọc nhiều tài liệu. Chúng tôi co nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này nên có chút kinh nghiệm chia sẻ với bạn đọc.

thong-so-mccb

- In: dòng định mức: 2, 3, 6, 10, 16, 20, 25, … Với các dòng định mức lớn của các CB lớn như MCCB hay ACB, dòng này sẽ đi kèm với các máy biến áp điện lực có công suất tương ứng. Ví dụ: trạm 200kVA – 315A, trạm 250kVA – 400A, trạm 315kVA – 500A

- Icu viết tắt( ultimated current) là khả năng chịu đựng dòng điện lớn nhất của tiếp điểm CB trong thời gian 1 giây.
Ví dụ Icu = 10kA thì tiếp điểm CB sẽ chịu đựng được dòng điện 10kA trong thời gian 1 giây/ Thông số này cho biết độ bền tiếp điểm của CB. Ngoài thông số này thông số Ics cũng có tính chất tương tự
Một số thiết bị dòng Icu có khả năng chịu trong 3 giây

- Service breaking capacity(%Icu), Ics: khả năng cắt thực tế khi xảy ra sự cố của thiết bị đó, điều này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất. VD, cùng là hãng LS(LG cu) có hai loai MCCB, loaị Ics=50%Icu, nhưng cũng có loại Ics=100%Icu, đó là do công nghệ của từng hãng có thể làm được đến đâu.

- Characteristic cuver hay còn gọi là đường cong chọn lọc của CB. Đây chính là thông số quan trong nhất cho việc chọn CB nằm ở vị trí nào cho hệ thống điện. Bạn nên xem kỹ lại các tài liệu nói về đường cong chọn lọc này.

- Số lầ đóng cắt cơ khí cho phép (Mechanical/Electrical Endurance). Ví dụ bạn ngắt CB rồi bật CB lên lại thì gọi là 1 lần đóng ngắt. CB thông thường cũng quy định số lần này. Các MCB có quy định là từ 7500 đến 10000 lần, MCCB thì hơn 10000 lần. ACB thì khỏng 8000 lần tùy theo hãng.

- Icw (Rated short-time) (1s) withstand current: Khả năng chịu dòng ngắn mạch của máy cắt do nhà chế tạo đưa ra ứng với một khoảng thời gian (trong trường hợp này là 1s).

MCCB SCHNEIDER

APTOMAT MITSUBISHI

Máy lạnh Daikin

3 Bình luận

 1. trần văn nhỏ Tháng 4 06, 2018
  Trả lời

  Thiết bị điện Schneider hiện nay có rất nhiều giá cho 1 chủng loại, không biết có phải hàng giả không mọi người?

  • admin Tháng 4 09, 2018
   Trả lời

   Chào bạn,
   Đúng là hãng Schneider có nhiều giá cho cùng 1 thiết bị. Tuy nhiên nếu chúng ta để ý thì có sự khác biệt giá là do các tính năng mở rộng của thiết bị khác nhau và công nghệ sản xuất khác nhau

 2. Nguyễn Quang Minh Tháng 4 14, 2020
  Trả lời

  Các nội dung ghi bên cạnh của thiết bị MCCB EZC100F3050 có ý nghĩa j vậy bạn?
  – tonggle label
  – general use
  – use fuses only
  – short circuit rating


Gửi phản hồi