Công dụng của dây thứ 4 trong cáp 3 pha 4 dây

Posted by at 17 Tháng 5, at 15 : 37 PM in

Công dụng của dây thứ 4 trong cáp 3 pha 4 dây

Công dụng của dây thứ 4 trong cáp 3 pha 4 dây

Hỏi: Trong hệ thống phân phối điện hạ áp ba pha bốn dây, tại sao lại không cho phép sử dụng cáp ba lõi rồi bổ sung thêm một dây ở ngoài để dùng vào hệ thống cung cấp điện ba pha bốn dây? – ACB Schneider

cap-dien-4-day

cap-dien-4-day

Đáp: Trong hệ thống điện hạ áp ba pha bốn dây nói chung, người ta thường sử dụng cáp phân phôi điện lực 4 ruột hoặc 5 ruột. Trong đó dây thứ tư là dây trung tính, ngoài tác dụng bảo vệ chạm đất ra, nó còn có tác dụng triệt tiêu từ trường tạo ra do dòng điện không cân bằng. Còn dây thứ năm của cáp điện lực 5 ruột dùng để làm dây bảo vệ.

  Khi phụ tải ba pha mất cân bằng nghiêm trọng, trị số dòng điện mất cân bằng rất lớn vì thế cho nên tiết diện của dòng trung tính nói chung bằng 30-60% tiết diện dây pha.

  Đối với đường dây có sóng hài bậc cao có khi trong dây trung hòa có dòng điện có thể bằng thậm chí lớn hơn dòng điện pha, cho nên trong những năm gần đây có một số nước bắt đầu dùng cáp dẫn điện bốn hoặc năm sợi có tiết diện bằng nhau, ở mộl số quốc gia phát triển, có khi dây trung hòa lại lớn hơn dây pha.

  Ở các phụ tỉa gia đình, không cho phép trong thiết kế và lắp đặt dùng thêm một sợi cáp ngoài, đó là vì khi phụ tải mất cân bằng nghiêm trọng, sẽ có dòng điện đi qua giáp ngoài vỏ cáp, làm cho vỏ giáp phát nhiệt nghiêm trọng, cuối cùng làm cho dòng điện đi trong cáp cũng phải giảm nhỏ nếu không thì quá nhiệt.

  Có thể giải thích rõ hiện tượng này như sau. Chúng ta biết rằng cáp bốn ruội gồm ba pha bốn dây đều nằm trong một vỏ chì, nằm trong mội vỏ giáp sắt (nếu có giáp sắt bảo vệ). Như vậy dù là dòng điện ba pha có mất cân bằng làm xuất hiện một dòng điện qua dây trung hòa nhưng từ trường do 3 pha bốn dây này sẽ cân bằng nhau, cộng vectơ lại coi như bằng không, sẽ không có từ rò qua giáp sắt tạo dòng điện xoáy gây nóng và tổn hao năng lượng ở giáp sắt. Còn khi ta dùng một sợi dây trung hòa đi ngoài thì rõ ràng ba pha trong cáp không cân bằng nhau sẽ có từ rò vòng ra vỏ sắt.

Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
Show room: 4A/34 St.1 – Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An – Bình Dương
Điện Thoại: 0650 3736679 – 091 526 6339
Fax: 0650 3796512
Email: hoanguyen@khanghuantech.com

Thiết bị điện Schneider

One Comment

  1. NGUYỄN NGỌC Tháng 2 27, 2020
    Trả lời

    Phản hồi


Gửi phản hồi