Nguyên nhân chính gây hư hỏng tụ bù

Posted by at 11 Tháng 5, at 15 : 10 PM in

Nguyên nhân chính gây hư hỏng tụ bù

Tại sao những tụ bù dùng trong công nghiệp thường hay hư hỏng và cách giải quyết?

tu_bu_ung_dong

Đáp: Trong các ngành công nghiệp như thông tin, hóa chất, luyện kim… thường có nhiều phụ tải chỉnh lưu được cấu thành bởi các linh kiện điện tử, lại có nhiều phụ tải một pha. Trong dòng điện của lưới cục bộ này thường có sóng hài cao tần. Do tồn tại sóng hài trên dây cáp làm cho sóng điện áp bị biến hình nên làm cho hộ thống cung cấp điện và các thiết bị điện nào đó bị những xung điện áp uy hiếp nguy hiểm nghiêm trọng.

Ở lưới điện có lắp tụ bù, bản thân tụ điện có tồn tại một dung kháng Q =1/2nfC. Ta thấy ngay dung kháng của tụ tỷ lê nghịch với tần số của lưới điện. Khi ở lưới điện tồn tại sóng hài bậc cao sẽ gây ảnh hưởng rất quan trọng đối với dung kháng của tụ, tần số của sóng hài càng cao thì dung kháng càng nhỏ sẽ làm cho dòng điện qua tụ rất lớn, tức là dòng điện qua tụ điện phát sinh dị hình lại càng nghiêm trọng. Dòng điện dị hình nghiêm trọng này thông qua tụ điện lại nhập vào lưới làm cho sóng điện áp trên lưới càng bị dị hình, hình thành tuần hoàn ác tính, mặt khác điện áp lưới hạ thấp xuống nghiêm trọng. Ngoài ra do dung lượng của tổ tụ điện rất lớn, khi dòng điện sóng hài đi qua, dung kháng giảm nhỏ nên làm cho dòng điện sóng hài tăng lớn, điều này làm cho mức độ dị hình của điện áp lại càng được phóng đại lên, làm cho dòng điện sóng hài lớn lên một bước. Điện áp sóng hài phóng đại lên, không những làm chất lượng điện bị ảnh hưởng mà còn có thể gây hư hỏng thiết bị dùng điện, thí dụ như hạ thấp hiệu suất, lão hóa cách điện giảm tuổi thọ, thậm chí xuất hiện sự cố nghiêm trọng. Thật rất dễ nhìn ra những hậu quả nói trên là nguyên do chủ yếu dễ gây sự cố cho tụ bù hạ thế lắp ở các thiết bị công nghiệp các ngành thông tin, luyện kim, hóa chất.

Theo qui trình qui định, khi lắp tụ bù, thường người ta lắp nối tiếp thêm một cuôn điện kháng có lõi thép, với mục đích chủ yếu là hạn chế dòng diện khởi động để khi đóng điện không sinh ra quá điện áp thao tác. Mặt khác, nếu chọn trị số điện kháng hợp lý thì có thể hạn chế được ảnh hưởng của sóng hài bậc cao đối với tổ tụ điện. Vì thế khi chọn lựa cần chú ý là nếu phụ tải trong lưới điện không có hoặc có rất ít sóng hài bậc cao thì trị số điện kháng nối thêm vào chỉ chọn bằng 0,1 – 0,2% của trị số dung kháng của tổ tụ bù. Trong trường hợp tụ bù lắp cho các cơ sở công nghiệp thông tin, luyện kim, hóa chất mà trong hệ thống có sóng hài bậc cao thì trị số điện kháng nên chọn khoảng 6% trị số dung kháng của tổ tụ bù. Như vậy không những có thể hạn chế sóng hài bậc cao mà lại còn có thể hạn chế dòng diện lúc đóng điện, có tác dụng ngăn ngừa quá điện áp khi thao tác.

Biến tần Mitsubishi

Gửi phản hồi