Hướng dẫn chọn các loại biến tần cho những ứng dụng thực tế

Posted by at 12 Tháng Chín, at 09 : 03 AM in

Hướng dẫn chọn các loại biến tần cho những ứng dụng thực tế

Hướng dẫn chọn các loại biến tần cho những ứng dụng thực tế

Tùy vào nhu cầu sử dụng, số tiền của chủ đầu tư và mức độ yêu cầu của hệ thống điều khiển mà ta lựa chọn cho loại biến tần phù hợp. Nếu bạn là bên thiết kế thi công tủ điện thì điều đầu tiên là phải làm thỏa mãn những yêu cầu của chủ đầu tư (khách hàng là thượng đế), phải nắm rõ những yêu cầu mà chủ đầu tư cần và số tiền mà chủ đầu tư có thể bỏ ra cho hệ thống, từ đó đưa ra quyết định cho phù hợp.

 cho-bien-tan-bom-nuoc

Biến tần 

Hướng dẫn chọn biến tần Mitsubishi cho tải

Đối với biến tần Mitsubishi, biến tần Schneider hay bất kể biến tần của hãng nào cũng vậy việc kỹ sư hay người thiết kế sử dụng “đúng người đúng việc” tức chọn công suất và chức năng đúng với nhu cầu thực tế sẽ giúp cho hệ thống hoạt động ổn định, giảm được chi phí đầu tư đặc biệt sẽ đơn giản và tiết kiệm và đơn khi mở rộng ứng dụng. Vậy việc chọn biến tần chúng ta cần dựa vào những yếu tố nào? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm lựa cho biến tần áp dụng cho biến tần Mitsubishi, biến tần Schneider và các hãng biến tần khác

Mục đích sử dụng và yêu cầu công việc:

Trước hết người kỹ sư  người thiết kế cần nắm vững các kỹ thuật điều khiển tức là đầu ra của hệ thống. Một hệ thống điều khiển động cơ không yêu cầu quá cao về độ chính xác, về moment tải thì chỉ nên chọn những biến tần có các tính năng cơ bản giúp giá thành thấp, kinh tế, không có lãng phí các tính năng dư thừa. Lấy công suất động cơ nhân thêm hệ số k (1 < k <2). Ở đây không cần thiết phải đưa ra một con số cụ thể vì bạn có thể sử dụng biến tần 2,5 hoặc 3,7 kW để điều khiển cho một động cơ công suất 2,2 kW mà không vấn đề. Cần biết giá biến tần phụ thuộc phần lớn ở chức năng còn lệch nhau vài kW thì giá cả chênh lệch không nhiều lắm. Theo kinh nghiệm chúng tôi thì nên chọn dư công suất một chút để có thể linh hoạt trong quá trình sử dụng.

Nếu một hệ thống đòi hỏi một số tính năng cao cấp VD như tốc độ, moment tải không đổi trong dây chuyền nào đó… thì phải căn cứ vào tải trọng đáp ứng để đưa ra lựa chọn. Có trường hợp ta phải chọn công suất của biến tần Mitsubishi gấp hơn 1,5 lần công suất động cơ và động cơ này cũng phải là loại “Vector motor” mới đủ điều kiện đáp ứng. Trong những dây chuyền kiểu này vì yêu cầu sức căng và tính đồng bộ về tốc độ của động cơ do đó một số động cơ luôn làm việc ở chế độ Regenarator tức là chế độ hãm.

Nếu kỹ thuật điều khiển yêu cầu cao chẳng hạn từ HMI, hệ thống PLC kết nối đến biến tần thì phải nghĩ đến các option board điều khiển chúng. Điều này làm cho một số người thiếu kinh nghiệm sẽ dễ dàng chọn những dòng biến tần Mitsubishi dòng giá rẻ, khi muốn nâng cấp lên chế độ điều khiển có tham gia của các thiết bị cao cấp thì phải chi ra một số tiền rất lớn để mua các control board cộng với các gói phần mềm hỗ trợ để lập trình chẳng hạn trong Siemens Step software gọi là các GSD file. Nếu một biến tần đã chọn lại không hỗ trợ những file này thì thật là khó khăn cho người muốn lập trình và điều khiển. Điều lưu ý nữa là khi lựa chọn nên thống nhất một hệ điều khiển, một chuẩn giao thức,nếu có quá nhiều chuẩn và giao thức sẽ phức tạp và gây ra nhiều lỗi không kiểm soát trong quá trình kết nối.

Một VD điển hình. Một yêu cầu có cần bơm 10.000m3 nước một ngày vào bể chứa, bể có các mức báo L (thấp), H (cao) với cơ chế khi nước đến mức L thì bơm làm việc và nước đến mức H thì dừng bơm. Nếu chúng ta dùng biến tần để điều khiển với mục đích tiết kiệm, điều này sai. Với cơ chế hoạt động như thế này mà sử dụng biến tần thì quá lãng phí, trong trường hợp này chỉ cần sử dụng động máy bơm kết hợp với phao tự động là OK. Nhưng giả sử trong đó yêu cầu nước cấp vào với áp lực nước không được nhỏ hơn 2 bar và không lớn hơn 3 bar

Như vậy bài toán sẽ được phân tích như sau:

- Áp lực nước phải được duy trì trong khoảng 2-3 bar.

- Nếu áp lực nước thay đổi liên tục và đột ngột thì sẽ làm vỡ đường nước.

- Công suất tải sẽ thay đổi rất mạnh nếu trong cùng 1 lúc có nhiều vòi cùng mở.

Để giải quyết bài toán này chỉ còn cách sử dụng biến tần để điều khiển là thích hợp nhất, vấn đề còn lại là chọn biến tần thế nào cho phù hợp? Tất nhiên trường hợp này nên chọn biến tần Mitsubishi có chức năng đơn giản. Biến tần kết hợp với bộ cảm biến sẽ giúp ta duy trì áp suất trong đường ống. Ngay khi việc tải tăng đột ngột ta có thể thiết kế thêm một cấp biến tần nữa để chạy bổ sung để kịp bù vào lượng thiếu hụt là xong.

Tóm lại khi chọn biến tần ta cần lưu ý tới những điểm sau:

- Dựa vào khả năng tài chính. Nếu số tiền không thành vấn đề ta nên tần của các hãng có thương hiệu như: biến tần Mitsubishi, biến tần Schneider, biến tần ABB…để đảm bảo tốt nhất các yêu cầu về bảo hành, chế độ chăm sóc hỗ trợ khách hàng tốt.

- Chọn đúng theo thông số kỹ thuật mà khác hàng yêu cầu.

- Chọn đúng theo phương thức, kỹ thuật điều khiển để đáp ứng các yêu cầu hệ thống đặt ra.

- Sự thuận tiện nhất cho người lập trình khi lập trình điều khiển.

- Về công suất biến tần nên chọn cao hơn công suất động cơ để phòng phòng trường hợp quá tải và phải luôn nghĩ đến các bộ lọc cho biến tần cũng như chế độ Regenerator để chọn điện trở xả cho phù hợp.

Đại lý biến tần Mitsubishi

One Comment

  1. admin Tháng 2 11, 2017
    Trả lời

    Bên cty Khang Huân có dịch vụ training về cách cài đặt biến tần Mitsubishi không? Nếu có có thể đến cty chúng tôi training cho nhân viên kỹ thuật bên tôi được ko?


Gửi phản hồi